Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho thiếu nhi

Nói đến phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả cho trẻ là ta thường liên tưởng đến những gì cao siêu, khó thực hiện. Nhưng thực tế thì đó chỉ đơn giản là những cách giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh, yêu thích tiếng Anh không cảm thấy nhàm chán mỗi khi học tiếng Anh.

Tạo môi trường phát âm bản ngữ dưới dạng tín hiệu

Vào những khung giờ nhất định, hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio phù hợp với lứa tuổi của con. Thời gian đầu, phụ huynh chỉ cần bật 30 phút mỗi ngày và chia nhỏ thành nhiều khoảng thời gian khác nhau. Dần dần tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần.
 

Trẻ từ 3 tuổi sẽ phát triển khả năng tiếp nhận thông tin mạnh mẽ qua các giác quan. Chính vì thế, sau khả năng nghe, phụ huynh nên khai thác kỹ năng học ngôn ngữ về mặt hình ảnh. Sử dụng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp trẻ tiếp xúc và hình thành nhận thức ban đầu về giao tiếp và sự tương tác giữa người với người.

Không áp đặt đầy đủ quy trình học nghe – nói – đọc – viết

Ở lứa tuổi mẫu giáo không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học đủ các kỹ năng đó. Cha mẹ nên có tâm lý cho con học là hoàn toàn thoải mái với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào.

Tuy nhiên, chúng ta có thể cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua kỹ năng nghe ban đầu. Sau đó dựa theo ý thích của đứa trẻ mà khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc sách, ta có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh có hình minh họa đẹp và khơi gợi tò mò, trí tưởng tượng. Hoặc có bé rất thích được trò chuyện thì cha mẹ có thể tạo điều kiện cho giao tiếp bằng tiếng Anh.

Phương pháp học trực quan

Sau nghe thì phương pháp trực quan là cách học rất tốt cho lứa tuổi lên 3 và 4. Tuy nhiên khi bước vào tuổi lên 5 thì trẻ cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển tiếng Việt. Từ đó hình thành tư duy ngôn ngữ ở trẻ.

Có thể thấy, hiện nay có rất nhiều phương pháp để trẻ làm quen và học tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia ngôn ngữ khuyến khích nên cho trẻ học ngôn ngữ theo một nhóm đông và có thầy cô hướng dẫn để kích thích sự thích thú khi học cũng như phát huy khả năng giao tiếp ở trẻ.

Học tiếng Anh bao giờ cũng khó khăn, cần phải kiên trì và thực hành nhiều thì sau một thời gian sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến các khóa học tiếng Anh thì có thể đăng ký ngay các khóa học tiếng anh qua Skype tại planguages nhé !

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRỰC TUYẾN PLANGUAGES
  • Thời gian làm việc 24/7
  • Address: 24 Đặng Thai Mai, P.7, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM
  • Tel: (028) 39904788 - Hotline: 0909746045
  • Email: planguages2018@gmail.com
  • Website: www.planguages.com

Những câu hỏi thường gặp

❖ Planguages  là gì?

❖ Các khoá học của Planguages gồm những gì?

Bài viết khác