Cách luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Kỹ năng giao tiếp chính và bản năng nhất của con người là nghe và nói. Khi học tiếng Anh, đây cũng là hai kỹ năng khó thành thạo nhất. Vậy những phương pháp nào sẽ giúp bạn cải thiện cả hai kỹ năng cùng lúc?

Nghe như một đứa trẻ

Hãy nghĩ về bạn như một đứa trẻ lần đầu tiên lắng nghe thế giới. Điều này có nghĩa là bạn nghe âm thanh, tập trung vào cuộc đối thoại nhưng không phân tích cấu trúc hoặc ngữ pháp của câu. Đừng sợ lắng nghe mà không hiểu. Bạn càng nghe nhiều, bạn sẽ càng sử dụng tiếng Anh tự nhiên hơn.
 

Luyện tập trở thành người biết lắng nghe

Bạn có thể nghĩ rằng thính giác của bạn vẫn ổn. Nhưng để trở thành một người biết lắng nghe thực sự, bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn thế. Tiếp nhận thông tin - Bạn nên tập trung chú ý vào người đang nói, không để mình bị phân tâm bởi người hoặc sự vật khác.

Đợi - Trong khi người khác đang nói, bạn nên tập trung, không chỉ tìm kiếm câu trả lời hoặc ngắt lời người khác. Thấu hiểu - Để hiểu được điều đối phương muốn truyền đạt, bạn không chỉ hiểu lời nói mà còn phải nắm bắt được thái độ, giọng nói, cách giao tiếp của họ.

Nghe tốt để nói tốt

Cũng giống như học nghe, con người học nói bằng cách nghe và lặp lại các từ. Bạn sẽ học cách giao tiếp bằng cách lắng nghe những gì người khác nói và làm theo. Học nói yêu cầu thử nghiệm - thử, mắc lỗi, sửa lỗi, nói tốt hơn, tiếp tục lặp lại và luyện tập. Bạn không thể mong đợi giao tiếp trôi chảy ngay lần đầu tiên, cũng như không thể nhớ một ngôn ngữ mới nếu không luyện tập thường xuyên.

Khi nghe một ngôn ngữ mới, bạn sẽ tiếp thu thông tin nhanh hơn bằng cách quan sát miệng của người đối diện và cử chỉ, điệu bộ của họ. Lắng nghe giúp bạn tiếp thu âm thanh, quan sát giúp bạn bắt chước cách phát âm nhờ vào hình dạng của miệng.

Ngoài ra, khi nghe và lặp lại các cụm từ, bạn nên chú ý đến âm điệu của chúng. Trong một câu tiếng Anh điển hình, người nói lên giọng ở giữa câu và hạ giọng ở cuối câu, nhấn mạnh một hoặc hai từ quan trọng.

Mẹo để trở thành người nói tiếng Anh giỏi

Hãy cho bản thân vài phút để suy nghĩ về những gì bạn cần nói
Đừng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Thói quen này khiến bạn gặp khó khăn trong việc truyền đạt suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh. Thay vào đó, bạn nên nghĩ ra những ý chính bằng tiếng Anh và dùng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để diễn đạt chúng.

Hãy đọc lại những gì bạn đã viết trong 1-2 lần. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng đọc to là cách tốt nhất để ghi nhớ một ngôn ngữ mới và nâng cao sự tự tin của bạn.

Tham gia các khóa học tiếng Anh Online

Với đội ngũ 100% giáo viên nước ngoài tại Planguages, bạn sẽ được “tắm mình” trong ngôn ngữ hàng ngày, học cách nói của người bản xứ một cách tự nhiên nhất. Điều gì có thể tốt hơn, phải không? Bởi vì, môi trường thực hành mới là điều tạo nên sự thành công trong giao tiếp tiếng Anh

Hãy truy cập ngay vào website của Planguages để làm bài test và học tiếng anh trực tuyến nhé. Đường dẫn đăng ký học https://planguages.com/dang-ky.htm

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRỰC TUYẾN PLANGUAGES

  • Thời gian làm việc 24/7
  • Address: 24 Đặng Thai Mai, P.7, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM
  • Tel: (08) 38455957 - Hotline: 0909746045
  • Email: planguages2018@gmail.com
  • Website: www.planguages.com

Những câu hỏi thường gặp

❖ Planguages  là gì?

❖ Ưu điểm nổi bật tại Planguages

❖ 6 Lý do chính bạn nên học tiếng Anh tại Planguages

❖ Các khoá học của Planguages gồm những gì?

❖ Tại sao bạn nên chọn các khóa Huấn Luyện Tiếng Anh Trực Tuyến Planguages ?

❖ Phương pháp effortless english là gì ?

❖ Học tiếng anh qua skype giá rẻ

Bài viết khác