4 cách đơn giản để cải thiện phát âm tiếng anh

Thực tế cho thấy, không phải ai cũng có một sự ưu ái cho việc luyện phát âm, dẫu rằng đây là một kỹ năng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghe hiểu ngôn ngữ của bạn. Khi bạn phát âm chuẩn và rõ, người nghe sẽ lập tức hiểu ngay ý của bạn.

Học thuộc các âm tiết cơ bản

Trong tiếng anh có khoảng 44 âm tiết cơ bản nhất, từ đó phát triển thành các từ vựng. Mỗi âm tiết sẽ có một khẩu hình lưỡi và miệng rất khác vì vậy bạn phải luyện tập thật kỹ. Để tiếng anh của bạn nghe “tây” hơn. Đây là bước cơ bản nhất, nhưng cũng là bước mà rất nhiều người cảm thấy nản và bỏ qua, dẫn đến cùng học một lớp ngoại ngữ nhưng có bạn nói nghe rất hay còn có những bạn nói không ai hiểu.
 

Đọc mỗi ngày

Hãy lập một kết hoạch cho việc luyện tập của bạn, dành ra khoảng 10-20 phút mỗi ngày để luyện đọc một đoạn văn kết hợp thu âm và nghe lại khi rảnh. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, nên luyện đọc theo các đoạn văn đã được đọc trước. Sau đó, bạn có thể tự thu âm giọng đọc của mình để so sánh. Cách làm này là cực kỳ hiệu quả cho những bạn muốn học giao tiếp như người bản xứ. Nếu bây giờ bạn đi học ở các trung tâm lớn, họ cũng sẽ bắt bạn làm điều tương tự như vậy.

Luyện khẩu hình trước gương

Hãy nhìn vào gương để xem khẩu hình miệng của bạn đã giống người bản xứ khi phát âm một từ nào đó chưa, hãy luyện tập khẩu hình thật chuẩn để âm phát ra nghe thật chính xác.

Nghe bất cứ khi nào có thể

Bạn không cần phải suy nghĩ hay cố hiểu hết những gì bạn nghe, chỉ cần luyện tập việc nghe như một thói quen, nghe trên xe bus, nghe khi đang tắm, đang nấu ăn, dọn dẹp và nghe trước khi đi ngủ. Bạn sẽ không tin nhưng khi bạn lặp đi lặp lại việc nghe tiếng anh trong vô thức mỗi ngày. Não bộ sẽ cho phép bạn bắt chước những gì mà bạn nghe được rồi đến một lúc khi bạn gặp lại những từ vựng ấy bạn sẽ bật ra một cách chính xác. Luyện nghe là yếu tố quan trọng để bạn rèn luyện kĩ năng phát âm.

Những câu hỏi thường gặp

❖ Planguages  là gì?

❖ Các khoá học của Planguages gồm những gì?

❖ Tại sao bạn nên chọn các khóa Huấn Luyện Tiếng Anh Trực Tuyến Planguages ?

Bài viết khác